1900571246

Gia Lai
: Toà tỉnh trả hồ sơ điều tra lại, Toà huyện vẫn lại tuyên y án

Mặc dù TAND tỉnh

Gia Lai
sau khi tiếp nhận đơn kháng cáo, xin phúc thẩm đã tiến hành xét xử và nhận thấy bản án chưa được làm rõ, lời khai mâu thuẫn, ảnh hưởng đến việc đánh giá chứng cứ, ảnh hưởng đến việc đánh giá khách quan của vụ án nên HĐXX cấp phúc thẩm đã ra bản án tuyên hủy toàn bộ bán án sơ thẩm để điều tra và xét xử lại nhưng TAND huyện Chư Sê vẫn không thay đổi những nội dung mà mình đã tuyên trước đó. Tiếp tục xét xử lại nhưng Toà án huyện Chư Sê vẫn tuyên bản án không khác gì lần trước khiến cho người bị xét xử cũng như dư luận đặt ra rất nhiều vấn đề bức xúc…

Điều tra vội, kết tội quá nhanh?

Theo nội dung đơn thư kêu cứu mà anh Nguyễn Văn Thành, SN 1993, trú tại Thôn Greo, Sek, xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh

Gia Lai
thì bản án mà Toà án Nhân dân huyện Chư Sê đã tuyên dành cho anh vào năm 2013 là không đúng người, đúng tội. Với tội danh cố ý gây thương tích, TAND huyên Chư Sê đã tuyên bản án 5 năm tù và suốt từ đó đến nay anh Thành và gia đình đã đi gõ cửa kêu cứu nhiều cơ quan để minh oan cho mình.

Nội dung vụ việc liên quan đến bản án mà anh Nguyễn Văn Thành khẳng định mình bị oan có nội dung như sau: Vào khoảng 22h30’, ngày 07/02/2013, sau khi buổi sinh nhật bạn, Nguyễn Văn Thành được bạn là Nguyễn Minh Hoàng chở về nhà tại Thôn Greo, Sek, xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh

Gia Lai
bằng xe mô tô.

Khi đi ngang qua nhà ông Nguyễn Đức Quyền thuộc địa bàn Thôn Tân Lập, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, Thành nhìn thấy chị Nguyễn Thị Loan là con gái ông Quyền đang ngồi tâm sự trước cổng nhà với với anh Võ Đức Hòa, trú tại: Tổ dân phố 1, thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê, tỉnh

Gia Lai
. Thấy vậy Thành có nói bảo Hoàng quay xe lại để tính chuyện với người đang ngồi cạnh chị Loan, lý do là bởi người này giống người trước đây đã đánh Thành khi Thành học cấp III.

gia-lai-toa-tinh-tra-ho-so-dieu-tra-lai-toa-huyen-van-lai-tuyen-y-an

Anh Nguyễn Văn Thành trình bày nội dung vụ việc với PV

Hoàng quay xe lại và dừng đúng chỗ chị Loan và Hoà đang ngồi tâm sự thì Thành nhảy xuống xe, lao vào đánh anh Hòa. Thấy đột ngột bị tấn công, Hòa cũng đứng dậy ôm ghì lấy Thành hai bên vật lộn nhau. Thấy vậy, Hoàng cũng lao vào cùng Thành Hòa.

Thấy bạn trai bị đánh, Loan tri hô: “Ba mẹ ơi! thằng Thành bọn nó đánh anh Hòa”. Nghe tiếng tri hô của Loan, ông Nguyễn Đức Quyền cùng con trai là Nguyễn Đức Thiên Thanh ( sinh năm 1994) vợ ông Quyền là bà Nguyễn Thị Oanh (sinh năm 1964) từ trong nhà chạy ra.

Ông Quyền túm tay Thành, ôm kéo Thành ra. Còn Nguyễn Đức Thiên Thanh ôm Hoàng đẩy ra. Sau khi được mọi người can ngăn, Hòa đứng dậy phủi quần áo, Loan cũng tiến lại phủi quần áo cho Hòa. Thấy ồn ào, người dân trong xóm kéo đến rất đông can ngăn, thì sự việc vãn hồi, Thành và Hoàng bỏ về.

Ngay trong đêm xảy ra việc xảy ra, Công an thị trấn Chư Sê đã đến hiện trường, sơ bộ lấy lời khai các bên liên quan, soi tìm vật chứng tại nơi xảy ra sự việc đánh nhau để tiến hành điều tra làm rõ.

Khoảng 22h40’, đêm ngày 07/02/2013, Loan có được người nhà ông Quyền đưa ra trung tâm Y tế huyện Chư Sê. Tưởng rằng thương tích của Loan do con mình gay ra, bà Nguyễn Thị Oanh-mẹ ruột Thành đã ngỏ ý xin lỗi gia đình ông Quyền thì ông Quyền cho biết do Loan vô ý ngã vập miệng vào đống đá chẻ hay tấm đanh gì đó nên bị gãy răng.

Tuy nhiên, điều bất ngờ là khi làm việc với cơ quan công an Loan trình bày rằng khi xảy ra sự việc Thành đã dùng gậy đánh vào đầu, vào mặt Loan khiến Loan bất tỉnh. Sau đó Loan được sơ cứu rồi cho chuyển tới viện Bệnh viện Quân y 211, Quân đoàn 3 tại Pleiku, tỉnh

Gia Lai
từ 01h40’, ngày 08/02/2013 đến ngày 01/03/2013 thì ra viện.

Kết quả Giám định pháp y số 99, ngày 21/03/2014 của tổ chức Giám định Pháp y tỉnh

Gia Lai
kết luận: Chị Nguyễn Thị Loan bị tổn hại sức khỏe tỷ lệ thương tật 18%.

Ngày 08/08/2014, Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Sê tiến hành thực nghiệm điều tra bằng cách cho một người có chiều cao như Thành cầm miếng ván có kích cỡ khoảng 22 x 17 x 0,2cm, đứng trước mặt Hòa cách khoảng 20cm, tay phải cầm miếng ván đánh Hòa tạt ngang sang theo hướng từ phải qua trái, Hòa né được cú đánh nhưng lại đánh trúng miệng của Loan.

Ngày 12/02/2015, Tòa án nhân dân huyện Chư Sê, tỉnh

Gia Lai
đưa vụ án ra xét xử công khai tuyên Thành phạm tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại Khoản 2 Điều 104 BLHS và tuyên phạt Thành 05 năm, 01 tháng, 02 ngày tù giam. Về trách nhiệm dân sự, buộc Thành bồi thường cho Loan số tiền là: 196.448.604 đồng.

Ròng rã kêu oan

Nhận thấy, việc xét xử như vậy của TAND huyện Chư Sê là làm oan cho mình, Thành đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Chư Sê, tỉnh

Gia Lai
.

Sau một thời gian thụ lý, ngày 01/06/2015, TAND tỉnh

Gia Lai
đã mở phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án. Trên cơ sở nhận định quá trình giải quyết vụ án ở cấp sơ thẩm có nhiều nội dung chưa được làm rõ, lời khai mâu thuẫn, ảnh hưởng đến việc đánh giá chứng cứ, ảnh hưởng đến việc đánh giá khách quan của vụ án nên HĐXX cấp phúc thẩm đã ra bản án tuyên hủy toàn bộ bán án sơ thẩm để điều tra và xét xử lại.

Sau một quá trình điều tra và truy tố lại, ngày 19/07/2016, TAND huyện Chư Sê, tỉnh

Gia Lai
đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần 2. Tại phiên tòa này, Thành tiếp tục không thừa nhận hành vi dùng miếng ván có kích cỡ (22 x 17 x 02cm) vụt trúng miệng Loan. Ngoài ra, lời khai của các nhân chứng cũng khẳng định không nhìn thấy Thành đánh Loan. Tuy nhiên, Thành vẫn bị HĐXX sơ thẩm tuyên phạm tội cố ý gây thương tích với điều khoản và hình phạt y như bản án sơ thẩm lần 01 đã bị hủy.

Không đồng tình với bản án sơ thẩm, Thành tiếp tục làm đơn kháng cáo toàn bộ Bản án sơ thẩm sơ thẩm lần 02 của TAND huyện Chư Sê bởi cho rằng bản thân không thực hiện hành vi đánh Loan.

Thành cũng cho biết, lời khai ban đầu Loan bị gãy 08 chiếc răng (lời khai khi nhập viện) tại Công an thị trấn, do thấy dùng gậy vụt vào mặt mà môi trên, môi dưới của Loan không bị trầy xước.

Điều đặc biệt là tại kết luận trưng cầu giám định tại Phân viện Khoa học hình sự Đà Nẵng ngày 09/10/2013 thì cho rằng dùng tay tác động khó có thể gây được thương tích gãy các răng của chị Loan.

Do không thể kết luận việc thành dùng cùi chỏ đánh gẫy nhiều răng của chị Loan, CQCSĐT đã cho rằng cơ chế hình thành thương tích cho Loan theo hướng Thành dùng 01 tấm ván có kích thước 22 x17 x 02cm vụt vào mồm Loan. Tuy nhiên, sau đó hung khí được kết luận trong bản án lại không tìm thấy.

Tại bản kết luận điều tra ngày 05/01/2016, Cơ quan CSĐT lấy lời khai của 09 người, trong đó gồm có 05 người làm chứng và 04 người bên bị hại thì cả 09 người đều khẳng định không nhìn thấy Thành đánh chị Loan và chỉ nhìn thấy cánh tay của Thành vung lên. Duy chỉ có Loan và ông Quyền cho rằng Thành cúi xuống cầm vật gì đó không rõ dùng để đánh Hòa, Hòa né được cú đánh nên vào mặt chị Loan (đứng sau Hòa).

Cũng theo lập luận từ phía gia đình anh Thành thì theo kết luận giám định thì Loan bị 02 thương tích, trong đó 01 vào vùng đầu tỷ lệ 02%, 01 vào miệng gãy răng tỷ lệ 16%. Theo kết luận tưởng tượng của cơ quan tiến hành tố tụng, dùng miếng ván (22 x 17 x 02cm) đánh vào miệng chị Loan gây thương tích gãy 08 chiếc răng, vậy vết thương trên đầu chị Loan là do vật gì đánh vào thì không được lý giải.

Theo: tintaynguyen.com
Tin mới hơn
Tin cũ hơn